Loading...

Ytvn

Vựa mua vào “nhỏ giọt”, vì sao không nên chặt mít Thái để trồng cây khác?

11:18 - 24 Tháng Mười Hai, 2021

Tại ĐBSCL, giá mít không tăng không giảm so với hôm qua. Vựa ưu tiên mua mít chợ, mít kem và giới hạn số lượng mua vào. Nhiều lý do không nên đốn mít Thái để trồng cây khác thời điểm này.

Vì sao không nên chặt mít Thái để trồng cây khác thời điểm này?

Liên quan đến tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu Lạng Sơn, nhiều xe container chở mít Thái không thể chở qua Trung Quốc bán, phải quay đầu dẫn đến giá mít giảm mạnh trong thời gian gần đây, một số hộ dân có nhiều năm kinh nghiệm trồng mít Thái ở ĐBSCL cho biết, không nên đốn mít Thái để trồng cây khác thời điểm này.

Tại ĐBSCL cho thấy, giá mít không tăng không giảm so với hôm qua. Vựa ưu tiên mua mít chợ, mít kem và giới hạn số lượng mua vào. Nhiều lý do không nên đốn mít Thái để trồng cây khác thời điểm này. (Ảnh minh họa, nguồn facebook)

Theo anh Trần Văn Hữu ở xã Định An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, tình trạng ùn ứ xe cửa khẩu và giá mít giảm gần đây chỉ xảy ra vài tuần. Khi tình trạng trên được khắc phục, giá mít Thái sẽ tăng trở lại.

“Thế nào giá mít Thái cũng tăng giá trở lại trong thời gian tới. Cách tốt nhất hiện nay là dồn sức chăm sóc vườn mít cho tốt, ai có vốn thì bón phân, phun thuốc, không có tiền nhiều thì mua phân chuồng bón vào, tỉa cành thông thoáng, chờ khi nào giá mít Thái tăng trở lại thì để trái” – anh Hữu nói.

Anh Hữu còn cho biết, đây không phải lần đầu giá mít Thái giảm mạnh. Trong 10 năm qua, giá mít cũng có tình trạng giá giảm tương tự, thậm chí có lúc thương lái không đi mua. Tuy nhiên, tất cả đều xảy ra trong thời gian ngắn, giá tăng lại sau đó.

Anh Lê Văn Bảo ở xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ thì cho biết, mít Thái rất dễ trồng, dễ chăm sóc, quản lý, mau cho trái. Về giá, mặc dù có lúc giảm mạnh, nhưng cũng có khi tăng cao, 1 trái có thể bán được 1 triệu đồng, cao hơn cả giá sầu riêng.

Về thị trường tiêu thụ, anh Bảo hay, trồng mít Thái không lo bán không được, thương lái đến tận vườn cắt, vận chuyển đi. Hiện vựa mít cũng hình thành nhiều, rộng khắp các tỉnh, thành, nhiều nhất là Quốc lộ 1 A, kéo dài huyện Cái Bè đến huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Riêng ở TP Cần Thơ, anh Bảo cho hay, chỉ có vài vựa nhỏ, phần lớn các thương lái mua mít vận chuyển sang các vựa ở tỉnh Hậu Giang bán lại.

“Theo tôi biết, hiện vẫn có hộ dân có dự định mở rộng diện tích trồng mít Thái bởi họ cho rằng, mít Thái vẫn dễ trồng, dễ bán. Nếu đốn mít trồng cây khác thì có phải lại tốn thêm rất nhiều chi phí, thời gian và chưa biết có hiệu quả hơn so với cây mít Thái hiện tại không” – anh Bảo chia sẻ.

Giá mít Thái ngày 23/12: Vựa ưu tiên mua mít chợ, mít kem và giới hạn số lượng mua vào

Giá mít ngày  23/12, tại tỉnh Tiền Giang, các thương lái vào vườn mua mít Thái báo giá mít Thái hôm nay như sau: mít Nhất 11.000 đồng/kg, mít Nhì 5.000 đồng/kg, mít Kem lớn 5.000 đồng/kg.

Các thương lái vào vườn tại các tỉnh như Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp và TP Cần Thơ báo giá mít Thái ngày 23/12 như sau: mít Nhất 10.000 đồng/kg, mít Nhì 4.000 đồng/kg, mít Kem lớn 4.000 đồng/kg. Đối với mít Ba, mít Kem nhỏ, các thương lái mua với giá từ 1.000 – 2.000 đồng/kg.

Như vậy, giá mít Thái ngày 23/12 không có gì thay đổi so với hôm qua. Một số vựa tạm nghỉ vài ngày trước đã mua trở lại, trong đó ưu tiên mua mít chợ, mít kem. Đặc biệt là mua theo số lượng cụ thể, nếu vượt số lượng quy định trong ngày sẽ không mua.

Theo danviet.vn

Bình Luận

Bình Luận

Để lại bình luận