Loading...

Ytvn

Vùng xanh và lá chắn ‘0 đồng’

12:48 - 13 Tháng Tám, 2021

Mặc dù, có đến 4 tỉnh giáp với biên giới của nước bạn và giáp với vùng dịch, nhưng đến nay, ĐBSCL vẫn được xem là khu vực có ca, lây nhiễm và tử vong vào hàng thấp nhất với mặt bằng vùng dịch của cả nước…

Chợ 0 đồng của cặp vợ chồng 60 tuổi ở Cần Thơ xuất hiện khi các tỉnh phía nam bắt đầu bùng phát dịch bệnh. Ảnh: Tạ Quang.

Linh hoạt 4 tại chỗ…

Vẫn giãn cách, vẫn phong toả nhưng việc dập dịch được bám sát vào đời sống dân cư theo chủ trương 4 tại chỗ không tạo nên cảm giác căng thẳng trên từng địa bàn dân cư.

Thành phố Cần Thơ trong ngày 7.8 cũng đã thành lập 320 đội xét nghiệm nhanh COVID-19 tại 9 đơn vị quận, huyện. Nhiệm vụ của các đội là tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm nhanh COVID-19 tại cộng đồng và nhập dữ liệu đầu vào để quản lý.

Từ ngày 9.8 các đội bắt đầu hoạt động với mục tiêu thực hiện 894.370 test nhanh. Dự kiến sau đợt sàng lọc cộng đồng, F1 mới sẽ cách ly tại nhà và đến hết ngày 17.8. Chính vì vậy việc giãn cách nơi đây không tạo cảm giác căng thẳng trong đời sống dân cư.

Tỉnh Hậu Giang là địa phương sớm đưa ra mô hình thiết lập và mở rộng vùng an toàn. Ở Long Mỹ Trung tâm Y tế thị xã thành lập 19 tổ lấy mẫu xét nghiệm nhanh với 150 người. Các tổ đã xuống khu dân cư, đến tận nhà dân lấy mẫu test nhanh kháng nguyên để tránh tập trung đông người, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo.

Mục tiêu trước mắt, tầm soát dịch bệnh tất cả người dân. Tại phường Thuận An, Bình Thạnh và xã Long Trị A. Kết quả đến ngày 7.8, các mẫu xét nghiệm đều âm tính. Trong 72 giờ kể từ khi lấy mẫu lần 1 sẽ tiến hành lấy mẫu lại lần 2 để tiếp tục tầm soát rộng.

Còn ở Long An, chiếc xe tải Mitsubishi Fuso Canter được cải tiến, hai bên thùng xe có khả năng nâng lên với bạt che nắng mưa cho người đến tiêm chủng, đuôi xe có bậc thang lên xuống, sàn xe có 4 bàn và 8 băng ghế. Trong xe lắp 1 tủ lạnh để bảo quản vaccine. Long An triển khai tiêm vaccine cho toàn dân với khoảng 1,3 triệu người từ 18 tuổi trở lên; Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Minh Phúc cho hay, xe chuyên dụng tiêm vaccine lưu động sẽ đi đến những vùng xa xôi còn nhiều khó khăn, góp phần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Mở rộng vùng xanh – thu hẹp vùng đỏ

Đồng Tháp là một trong những điểm nóng bùng phát dịch ở ĐBSCL nhưng riêng, thành phố Hồng Ngự và huyện Hồng Ngự, đến cuối tháng 7 vẫn chưa có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 hai địa phương này tập trung thực hiện ý tưởng xây dựng “vùng xanh” – vùng không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng với nguyên tắc tự nguyện: Triển khai ở khu vực nhóm cộng đồng dân cư hiện không bị nhiễm COVID-19; được quản lý bởi tổ chức cộng đồng (Tổ nhân dân tự quản, Tổ dân phố…), hỗ trợ lẫn nhau, có sự giám sát của các cơ quan chức năng.

Về giải pháp, các bước thực hiện: Xây dựng bộ tiêu chí cơ bản để làm căn cứ công nhận “vùng xanh”; mẫu Quy tắc ứng xử chung trong cộng đồng; tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tham gia xây dựng “vùng xanh”; tiến hành xét nghiệm sàng lọc (theo hộ gia đình) để đảm bảo không lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng… Đánh giá cao ý tưởng xây dựng “vùng xanh” trong phòng, chống dịch COVID-19 của huyện Hồng Ngự và thành phố Hồng Ngự…

Tại thời điểm này, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong chỉ đạo tiếp tục tạo điều kiện khuyến khích các huyện, thành phố trong tỉnh có những mô hình, cách làm hay, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, theo đó lưu ý tăng cường xét nghiệm tầm soát COVID-19, làm sạch địa bàn, giữ vững vùng an toàn; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và biện pháp 5K; các chốt kiểm soát phòng, chống dịch kiểm tra chặt người ra vào địa bàn…

Khi tiếp nhận thông tin thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) cũng là một địa chỉ xanh trong phòng chống dịch COVID-19, tuy là huyện đảo nhưng nơi này là tụ điểm du lịch quốc tế, lượng khách ra vào. Chỉ tính riêng những ngày nghỉ lễ vừa qua, Phú Quốc (Kiên Giang) đón trên 20.000 khách du lịch. Với lượng khách dầy đặc như thế nhưng khi dịch bùng phát thì Phú Quốc chỉ có duy nhất một ca nhiễm COVID-19 quả là con số bất ngờ và thuyết phục.

Nói về việc này lãnh đạo thành phố Phú Quốc ông Phạm Văn Nghiệp – Phó chủ tịch UBND cho biết: Hiện nay Phú Quốc vẫn duy trì và giữ tốt hiện trạng của một vùng xanh, lãnh đạo địa phương đang rà soát lại tình hình chung và sẽ kiến nghị cho Phú Quốc dừng lại việc giãn cách xã hội, để cuộc sống người dân sớm trở lại đời sống bình thường.

Thiết lập, mở rộng vùng xanh và thu hẹp dần vùng đỏ để nhanh chóng trở lại đời sống bình thường mới… đang là định hướng lớn mà các địa phương nơi vùng trọng điểm kinh tế quốc gia này đang quyết liệt biến thành hiện thực.

Và tại đây, “tự quản” trở thành chìa khoá hữu hiệu nhất đề chuẩn bị cho bước trở là đời sống bình thường mới.

Lá chắn “0 đồng”

Câu chuyện 0 đồng có lẽ xuất phát từ những quán cơm chay ở Đồng Tháp, Cần thơ, Hậu Giang trước lúc có đại dịch những nơi này mở ra chủ yếu phục vụ người lao động nghèo… Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để ngăn bão dịch cuốn đến uy hiếp đời sống xã hội, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh và dịch vụ phải ngưng hoặc thu hẹp hoạt động khiến người lao động mất việc, đời sống càng khốn khó hơn…

Mô hình cơm 0 đồng xuất hiện nhiều nơi, vẫn giữ nguyên mục đích hỗ trợ người nghèo… vì cộng đồng người nghèo trong mùa đại dịch, nhiều tổ chức xã hội, từ thiện, mạnh thường quân, nhà hảo tâm, dân cư gặp nhau tổ chức bữa cơm tại chỗ và mang đến tận nơi chốt kiểm soát dịch khu cách ly và điều trị COVID-19 người không tiền góp công, góp sức, người khá giả góp của, cùng nhau tổ chức sẻ chia bữa cơm no bụng cho người nghèo mất việc vì COVID-19… Rồi mô hình không đồng này được tiếp tục mở rộng với nhiều hình thức khác nhưng vẫn là không đồng… Tuy không lớn, những cũng làm hạ nhiệt những ngày giãn cách.

Hoạt động không đồng, tưởng chỉ xuất hiện nơi đô thị tập trung, nhộn nhịp… dấu ấn 0 đồng cũng xuất hiện ở những vùng nông thôn, ở huyện phong Điền (Cần Thơ) cũng hình thành điểm tập kết và tiếp nhận nông sản của bà con nông dân nào là trái chanh, cam, rau củ cây nhà lá vườn góp phần và tất cả được tập trung đưa lên chuyến xe vận tải không đồng đưa về cung ứng cho cửa hàng, siêu thị bách hoá tươi sống không đồng cung cấp thực phẩm tươi sống miễn phí cho cư dân, người nghèo đô thị trong những ngày giãn cách…

Theo THANH NGUYÊN – SỞ HẠ (laodong.vn)

Bình Luận
Từ khóa liên quan:

Bài xem nhiều nhất