Loading...

Ytvn

“Vương quốc hoa kiểng” lao đao vì thiếu nước ngọt

14:30 - 26 Tháng Hai, 2020

Ngày 25.2, cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre cho biết, tình hình khô hạn và xâm nhập mặn vẫn đang diễn biến phức tạp, duy trì ở mức rất cao. Hiện tại, trên sông Hàm Luông và sông Cửa Đại không còn nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân...

Huyện Chợ Lách là địa phương sâu trong đất liền (giáp Vĩnh Long) và nằm cách xa biển nhất của tỉnh Bến Tre, nhưng hiện cũng đang bị nước mặn xâm nhập. Cùng với thời tiết khô hạn đã gây ra tình trạng thiếu nước ngọt nghiêm trọng.

Hiện độ mặn đo được trên nhiều tuyến sông và kênh rạch trên địa bàn huyện Chợ Lách đạt mức rất cao từ 4% đến 6%, người dân không thể lấy nước để sản xuất và sinh hoạt.

Nông dân trồng hoa ở Chợ Lách lao đao vì thiếu nước ngọt. Ảnh: T.L

Trong khi đó, huyện Chợ Lách được mệnh danh là “vương quốc hoa kiểng” tại ĐBSCL, nông dân cần nước ngọt liên tục để tưới cho cây. Do thiếu nước ngọt, các hộ dân đã phải thuê xe tải, xe lôi chở nước ngọt từ nơi khác về xài với giá rất cao, lên đến 100.000 – 150.000 đồng/m3.
Ông Phan Thành Lai (một hộ dân trồng hoa ở xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách) cho biết: “Mấy ngày nay không có nước tưới do nước dưới sông đã bị nhiễm mặn, gia đình phải sử dụng nước từ bồn nhựa dùng trong sinh hoạt. Việc sử dụng phải rất tiết kiệm, cầm cự qua ngày. Nếu tình hình này kéo dài, người dân trồng hoa ở đây sẽ bị thiệt hại nặng nề”.

Mỗi năm, vào dịp Tết Nguyên đán, nông dân Chợ Lách sản xuất khoảng từ 9 – 9,5 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại, với khoảng 8.000 hộ dân ở đây tham gia làm hoa.

Theo Lao động