Loading...

Ytvn

“Vương quốc” sầu riêng miền Tây chết hàng loạt

10:00 - 17 Tháng Sáu, 2020

Với khoảng 1.600ha sầu riêng, Tam Bình là xã trồng nhiều nhất loại cây này ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang và cả nước. Khoảng 50% diện tích sầu riêng ở Tam Bình đã bị thiệt hại do hạn mặn mùa khô 2019 – 2020, làm nhiều gia đình điêu đứng.

Cây sầu riêng được xếp vào nhóm cây trồng mẫn cảm với mặn, cũng là cây chịu hạn kém. Vì vậy khi xảy ra hạn mặn gay gắt, cây sầu riêng rất dễ bị tổn thương. Ảnh: Cây sầu riêng ở Tam Bình chết hàng loạt.

Cây sầu riêng có giá trị kinh tế cao, năm nào được mùa, người trồng sầu riêng phấn khởi. Sầu riêng bị chết hàng loạt như hiện nay, người trồng sầu riêng điêu đứng, trở thành nỗi “sầu chung”.

Cận cảnh cây sầu riêng chết nghiêng ngã trong vườn.

Nhà vườn không còn cách nào hơn là phải ngậm ngùi đốn bỏ.

Tại nhiều vườn sầu riêng, loại cây “vua” bị chết, chủ vườn bỏ mặc cho dây leo, cỏ dại che phủ.

Nhờ nỗ lực chở nước ngọt từ xa về giải cứu, một số ít vườn sầu riêng vẫn sống được, tuy không thật tốt.

Cây sầu riêng chết hàng loạt, các doanh nghiệp kinh doanh trái cây này ở Cai Lậy cũng khó khăn lây. Lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang cho biết: Trước tình trạng nhiều diện tích sầu riêng bị chết, ngành nông nghiệp tỉnh đã khuyến cáo bà con cân nhắc việc trồng lại sầu riêng trước xu hướng hạn mặn ngày càng gay gắt; nên chọn các loại cây trồng chịu hạn mặn tốt hơn như sapo, mít, bưởi,…

Theo Lao động

Bình Luận