Loading...

Ytvn

Xây dựng AFT trở thành cộng đồng thực phẩm minh bạch

10:00 - 19 Tháng Tư, 2021

Anh Nguyễn Tuấn Khởi tốt nghiệp Đại học Khoa học xã hội và nhân văn và Đại học Luật năm 2007. Chàng trai Vĩnh Long với nụ cười đôn hậu rạng ngời ấy đã lan tỏa chiến dịch hiến máu nhân đạo thành một “Hành trình Đỏ” tình nguyện khắp đất nước, cứu sống biết bao phận người.

Từ “Hành trình Đỏ” ý nghĩa, CEO công ty VTVCorp đã nuôi hoài bão tìm lối ra bền vững hơn cho nông sản Việt Nam, với một “Hành trình Xanh” mang tên Agrinews.vn.
Nguyễn Tuấn Khởi đã từng tâm sự: “Sự thành công và niềm hạnh phúc là do chính tự bản thân mình cảm nhận và có thể tự chủ động lựa chọn con đường để đạt được nó.” Suy cho cùng, vì chẳng có con đường nào trải thảm mời gọi chúng ta bước vào, có chăng là hãy cứ cảm nhận, hãy cứ bước đi, đi hoài, đi mãi rồi lối sẽ thành đường.

Và ở một ngưỡng mới của cuộc đời trong năm 2021, lại là một chữ duyên gợi mở chính từ “Hành trình Xanh”, Nguyễn Tuấn Khởi đã được Ban chấp hành mới nhiệm kỳ II Hiệp hội thực phẩm minh bạch tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch Hiệp hội. Có lẽ cũng từ đây, lại một hành trình mới sẽ tiếp tục theo chân Anh lại bước đi và sẽ tiếp tục lan tỏa rộng rãi khắp cả nước với tên gọi “hành trình thực phẩm minh bạch”. Mà khởi đầu là Dự án “Hỗ trợ nông dân hướng đến sản xuất minh bạch”.

Anh Nguyễn Tuấn Khởi được Ban chấp hành mới nhiệm kỳ II Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch Hiệp hội

Thực phẩm bẩn đang trở thành mối nguy ngày càng tăng trong xã hội. Ăn gì, uống gì để đảm bảo vệ sinh đang là câu hỏi và nỗi lo lắng thường xuyên của tất cả mọi người dân.

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi và chất bảo quản trong chế biến thực phẩm đang rất phổ biến và ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan có trách nhiệm.

Người ta nói nhiều đến trách nhiệm của nhà nông, người đánh cá, nhà sản xuất, vậy thương lái, nhà buôn và các nhà bán lẻ – những đại gia có vị thế độc quyền tự nhiên trên thị trường và các hãng hóa chất, các đại lý phân phối hóa chất có can dự gì vào cái vòng xoáy thực phẩm “ bẩn” này?

Và những trang trại, nhà sản xuất có trách nhiệm với xã hội, họ đang ở đâu? Thực ra họ vẫn đang ở đó, nhưng họ rời rạc và đơn lẻ! Một số đang cố gắng làm sạch tùy vào sức của mình, nhưng họ quá nhỏ bé và thường bị thương nhân/ thương lái ép đủ bề nếu họ không đủ sức bứt lên được để có kênh phân phối riêng. Số khác, biết vậy nhưng đành tặc lưỡi cho qua vì bất lực trước sự cám dỗ và nguy hiểm của vòng xoáy lợi ích từ thực phẩm bẩn. Và xã hội đã phần nào trở lại thời tự cung tự cấp khi nhiều gia đình đã tự bảo vệ mình bằng cách tự trồng, tự nuôi tự cung cấp. Nhưng tự trồng được rau tự nuôi được gà, có tự trồng được lúa hay nuôi tôm, nuôi cá? Và tất cả chúng ta trên con đường mưu sinh, làm sao thoát khỏi tiêu dùng thực phẩm trên thị trường?

Nhìn sâu hơn không khó để nhận thấy tất cả chúng ta từ nhà sản xuất thực phẩm – nhà cung cấp thuốc, hóa chất – thương lái – nhà bán lẻ – truyền thông và người tiêu dùng đều ít nhiều can dự vào vòng xoáy này.

Và thực phẩm bẩn là cái quả mà tất cả chúng ta không trừ một ai – đang phải nhận bởi những hành động vô tình hay có ý thức của mỗi chúng ta. Trong đó trách nhiệm lớn thuộc về chính những nhà sản xuất. Nhà sản xuất chứ không phải ai khác cần phải biết cách tự bảo vệ, cùng đứng về một phía để phát triển thị trường cho thực phẩm sạch, chung tay để vượt lên, thoát khỏi vòng xoáy nguy hiểm này.Nhìn ra các nước khác trên thế giới, không một nền nông nghiệp nào có thể phát triển một cách bền vững nếu các nhà sản xuất không liên kết trên nền tảng tiêu chuẩn, chất lượng, phát triển thương hiệu và đáp ứng lợi ích người tiêu dùng.

Với vai trò là nhà sản xuất kết nối đồng hành cùng người nông dân, xây dựng niềm tin cho người tiêu dùng an tâm sử dụng thực phẩm minh bạch, dự án “Hỗ trợ nông dân hướng đến sản xuất minh bạch” sẽ được AFT triển khai tại 13 tỉnh/ thành phố Tây Nam Bộ và Tây Nguyên trong 5 tháng tới. Các yếu tố minh bạch theo Phó Chủ tịch AFT – ông Nguyễn Tuấn Khởi chắc chắn sẽ bao gồm: minh bạch thông tin, minh bạch sản xuất, minh bạch truyền thông, từ đó nâng cao mạnh mẽ niềm tin nơi người tiêu dùng.

Dự án sẽ được tổ chức thành chuỗi chương trình hoạt động định hướng, hỗ trợ thông tin về sản xuất minh bạch để định hướng người dân, công nhận và cấp chứng nhận về thực phẩm minh bạch. Công bố đúng và đầy đủ toàn bộ quá trình nuôi trồng, sản xuất và chế biến – phân phối sản phẩm để người tiêu dùng rõ. Tất cả hướng đến mục tiêu nỗ lực phối hợp giữa người nông dân, nhà sản xuất và phía người tiêu dùng đảm bảo các yếu tố: minh bạch – công khai, an toàn – chất lượng nhằm nâng cao năng lực, trách nhiệm của nhà sản xuất, đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường bền vững.


Đây sẽ là hoạt động chiến lược để AFT đi đúng định hướng phát triển sản xuất thực phẩm an toàn, thực phẩm hữu cơ, tiến tới sản xuất và tiêu dùng xanh và kinh tế tuần hoàn. Thực hiện chuyển đổi số hóa chuỗi sản xuất, 100% doanh nghiệp hội viên minh bạch thông tin thông qua số hóa. Đúng như ấp ủ của tân Phó chủ tịch AFT Nguyễn Tuấn Khởi: “Xây dựng AFT trở thành cộng đồng thực phẩm minh bạch lớn mạnh trong tương lai”.

Bình Luận