Loading...

Ytvn

Xoài cát Hòa Lộc: Giống xoài mang lại hiệu quả kinh tế cao

11:32 - 28 Tháng Năm, 2021

Thời gian qua, nhờ đầu tư nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào quá trình canh tác mà hầu hết nhà vườn trồng xoài cát Hòa Lộc ở huyện Cái Bè Tiền Giang đã sản xuất ra sản phẩm sạch đạt chất lượng, mẫu mã đẹp, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường trong và ngoài nước mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Giống cây trồng đầy tiềm năng

Xoài cát Hòa Lộc là một trong đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long quả xoài có trọng lượng trung bình từ 350-450 g, hình dạng thuôn dài, khi chín vỏ có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng tươi, cấu trúc thịt chắc, mịn và ít xơ, vị ngon và thơm.
Xoài được trồng đầu tiên tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyên Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Đây được coi là vùng chuyên canh cây ăn trái lớn nhất của huyện Cái Bè. Hiện nay, ngoài Tiền Giang, xoài cát Hòa Lộc còn được nhân giống và trồng chuyên canh tại một số tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long và vùng Đông Nam Bộ như Đồng Tháp, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai,…
Xoài cát Hòa Lộc đang trở thành một trong những cây trồng hiệu quả kinh tế cao nhất tại địa phương. Do đó, xoài cát Hòa Lộc là một trong 7 chủng loại trái cây chủ lực có lợi thế cạnh tranh của tỉnh đi các thị trường trong nước và thế giới, Tiền Giang đã xây dựng được vùng chuyên canh tập trung tại các xã giáp sông Tiền của huyện Cái Bè.

Hiện nay, với kỹ thuật tiên tiến áp dụng rộng rãi trong quá trình thâm canh, nhà vườn chuyên canh xoài cát Hòa Lộc đã có thể xử lý cho cây ra trái theo ý muốn, năng suất, sản lượng cao đồng thời nâng chất lượng trái xoài đáp ứng nhu cầu nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Hàng Quốc, Nhật Bản,…

Hiện nay, tại tỉnh Tiền Giang cũng đã thành lập Hợp tác xã Hòa Lộc (Hòa Hưng, Cái Bè) bên cạnh đó tích cực khuyến khích nhà vườn, bà con nông dân thâm canh theo hướng VietGAP để tạo nguồn nông sản chất lượng cao xuất khẩu.

Xoài cát Hòa Lộc

Kinh nghiệm trồng Xoài Cát Hòa Lộc cho năng suất cao

Bên cạnh việc trồng và chăm sóc xoài cát Hòa Lộc đúng với kỹ thuật thì bà con nhà vườn cũng cần lưu ý một số kinh nghiệm trồng xoài được chia sẻ của các nhà vườn đi trước để có được vườn xoài cát có năng suất cao và chất lượng trái tốt.

Lựa chọn giống: Muốn cây cho trái sớm sau 2-3 năm trồng bà con nhà vườn thường chọn giống bằng phương pháp ghép cành. Tuy nhiên, cũng có một số nhà vườn tùy vào điều kiện đất đai khí hậu nơi trồng họ lại chọn cây giống trồng bằng hạt. Giống trồng bằng hạt tuy cho trái muộn hơn khoảng 1 năm so với chiết cành nhưng có ưu điểm là rễ bám sâu nên không sợ nước ngập khi lũ về. Vì thế, bà con trồng xoài ở những vùng có lũ cần lưu ý.

Chăm sóc và bón phân đầy đủ: Trong thời gian canh tác phải thường xuyên chăm sóc, cắt cành, tạo tán, cung cấp đủ phân bón, nước cho từng giai đoạn phát triển của cây. Đặc biệt, những Vườn Xoài đã xử lý ra hoa nghịch vụ cũng cần lưu ý. Vì thế, sau mỗi vụ thu hoạch Bà con phải chăm bón các loại thuốc nhiều dinh dưỡng cho cây mau lại sức.

Chăm sóc trái xoài từ sớm: Khi xoài cát Hòa Lộc bắt đầu cho trái bà con cần tỉa bỏ những chùm nhiều trái và chỉ để lại những trái có kích cỡ đều nhau, không bị bệnh hay méo, nhờ vậy trái lớn rất đều và đẹp. Bên cạnh đó Bà con cần phải bao trái xoài từ nhỏ để hạn chế sâu bệnh từ bên ngoài.

Phòng trừ sâu bệnh: Trong quá trình trồng Bà con cần chú ý đến đối tượng sâu đục thân vì có thể làm chết cây. Ngoài ra, nếu ra bông ngay thời điểm mùa mưa cần chú ý đến bệnh thán thư tấn công lên lá, hoa và trái làm giảm năng suất đáng kể nếu không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Đặc tính vốn có của trái xoài cát Hòa Lộc là có chấm đen trên da. Nhưng đặc tính đó lại là điểm yếu của bà con nông dân. Bởi đặc tính bên ngoài không ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng ở bên trong, nhưng theo quan điểm của các nước xuất khẩu sản phẩm phải đảm bảo đẹp “ đẹp là chất lượng”. Nên khâu chăm sóc và bảo quản từng trái xoài là điều nan giải cho bà con.

Xoài cát Hòa Lộc trong quá trình chăm sóc

Theo Ông Nguyễn Văn Thực – Chủ nhiệm Hợp tác xã Hòa Lộc, huyện Cái Bè,Tiền Giang chia sẻ: “Xoài Cát Hòa Lộc là một đứa con tinh thần của tôi t nhiều năm qua. Với nhiều năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc, tôi đã đúc kết ra được nhiều bài học cho riêng mình. Việc dùng chất kích thích lâu dài sẽ khiến cho cây xoài giảm tuổi thọ cũng như giảm năng suất. Do đó, cần dùng phân hữu cơ để phục hồi sức khỏe cho bộ rễ của cây, như vậy cây xoài mới có thể cho năng suất cao và chất lượng trái tốt. Xoài cát Hòa Lộc từ nhiều năm, nó giúp bà con nông dân có thu nhập đáng kể, ổn định về kinh tế, đặc biệt đây là loại quả chủ lực để đưa đi nhiều thị trường trong nước và thế giới giúp thương hiệu Xoài cát Hòa Lộc ngày càng phát triển. Ngoài ra Xoài cát Hòa Lộc là loại trái cây đặc sản “độc nhất vô nhị” của tỉnh Tiền Giang và cũng là sản phẩm trái cây đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý”.

Hiện nay, tổng diện tích canh tác của “chuyên gia” Nguyễn Văn Thực khoảng 70 ha, hằng năm thu hoạch trên dưới 700 tấn/ vụ, mỗi vụ xuất khẩu 70% sản lượng.  Đặc biệt sản phẩm của ông được lựa chọn trưng bày ở các sự kiện, triển lãm nông sản. Sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn được cung cấp cho các siêu thị, trung tâm thương mại trong và ngoài nước: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản  đều thông qua tiêu chuẩn Vietgap, được cấp chứng nhận VSATTP.

Xoài cát Hòa Lộc được trưng bày tại các kệ của siêu thị

Về mặt dinh dưỡng, Xoài Cát Hòa Lộc đứng top 5 trong những trái cây giàu dinh dưỡng. Trong xoài có Calo, Lipid, Cholesterol, Natri 1, Kali 168, Cacbohidrat. Các chất xơ, Đường, Protein, Vitamin, Vitamin, Canxi, Sắt , Vitamin b1, Vitamin B6 0,1 mg, Vitamin B120 µg, Magiê 10 mg. Đây đều là những dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho sức khỏe của con người. Thường xuyên ăn xoài chín rất tốt cho sức khỏe và có thể ngăn ngừa nhiều chứng bệnh khác nhau.

Để phát triển bền vững giống xoài cát Hòa Lộc trong tương lai, thích ứng tốt với tình trạng biến đổi khí hậu, nhà vườn ngoài việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất thì các địa phương cần có chính sách hỗ trợ, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, nhân rộng những mô hình canh tác đạt hiệu quả. Đồng thời, thúc đẩy mở rộng liên kết với các đơn vị sản xuất và tiêu thụ, nhằm đảm bảo đầu ra sản phẩm. Điều này vừa góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng xoài cát Hòa Lộc, vừa vực dậy nền kinh tế nông nghiệp của từng địa phương phát triển.

L.Hoài

 

Bình Luận